MoonStar

Bột Trà Xanh Làm Gì Ngon Bạn Đã Biết Chưa?

Tác giả: Admin Ngày cập nhật: 15/04/2023
Bột Trà Xanh Làm Gì Ngon Bạn Đã Biết Chưa?

1. Bột trà xanh là gì?
2. Công dụng của bột trà xanh.
3. Cách phân biệt bột trà xanh và matcha.
4. Các món ngon làm từ bột trà xanh.
5. Kết luận.

 

  1. Bột trà xanh là gì?

Bột trà xanh là loại bột có thành phần chính là trà xanh được xay nhuyễn thành bột. Nhưng bột trà xanh khác với những loại khác ở chỗ thay vì bỏ bã (lá trà) như cách pha trà thông thường. Thì bột trà xanh lại được được pha với nước sôi và uống cả nước lẫn cái. Vì vậy, mọi người sử dụng bột trà xanh nhiều hơn so với các loại trà xanh thông thường bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Mặc dù bột trà xanh rất phổ biến ở Nhật Bản nhưng nó không có nguồn gốc từ Nhật Bản, mà bắt nguồn từ Trung Quốc. Bột trà xanh là thành phẩm của việc nghiền 70% lá trà non và 30% búp trà không qua quy trình sơ chế phức tạp mà chỉ hái trà, sấy khô và xay nhuyễn.

 

  

  1. Công dụng của bột trà xanh.

Công dụng của bột trà xanh sẽ không khác gì so với các loại trà khác, nhưng thứ quý giá nhất trong bột trà xanh đó là chất EGCG - chất chống oxy hóa mạnh nhất, ngăn ngừa viêm và diệp lục. Bột matcha có thể giúp bạn giảm cân, đẹp da, ngăn ngừa ung thư, tim mạch… Moonstar sẽ chỉ ra những công dụng chi tiết mà bột trà xanh mang lại:

  • Giúp giảm cân: Giảm cân là một trong những công dụng hàng đầu của bột trà xanh. Các nhà khoa học đã khẳng định bột trà xanh có thể tăng cường khả năng đốt năng lượng của cơ thể. Bởi nó làm quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, đốt cháy calo và được xem là dược liệu tự nhiên giúp giảm cân hiệu quả trong thực đơn ăn kiêng phổ biến. Bột trà xanh được xem là một trong những nguyên liệu tự nhiên có công dụng giảm cân hiệu quả hàng đầu thế giới. Mỗi ngày bạn có thể thưởng thức các món matcha như: bánh quy trà xanh, trà xanh machiato, bánh bông lan trà xanh, bánh trà xanh… vừa giúp bạn giảm cân vừa tốt cho sức khỏe.

  • Giúp đẹp da: Ngoài làm những món ngon, bột trà xanh còn có tác dụng làm đẹp da cho chị em phụ nữ bằng các đắp mặt nạ. Nhờ kích thước nhỏ của mình mà bột trà xanh có thể len lỏi trong lỗ chân lông, giúp loại bỏ chất bỡn nhờn dư cũng như bụi bẩn bám trong lỗ chân lông. Ngoài ra, thành phần polyphenol có trong bột trà xanh không chỉ giúp giảm mụn hiệu quả mà còn làm giảm nhờn ở da cũng như giúp ngừa mụn mới hình thành. Không chỉ bôi trên da mà thường xuyên uống trà xanh cũng có thể giúp giảm mụn.

  • Giúp ngừa ung thư: Một trong những công dụng tuyệt vời của bột trà xanh là ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả thật bột trà xanh có thể giảm nguy cơ và điều trị một số bệnh ung thư điển hình như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thực quản… Bạn nên lưu ý trà xanh chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư chứ không hoàn toàn ngừa được bệnh ung thư. Nên chúng ta cần kết hợp giữa lối sống lành mạnh và chế độ ăn hợp lý.

  • Giúp ngừa bệnh tiểu đường: Theo nghiên cứu, bột trà xanh giúp kiểm soát glucose và thúc đẩy độ nhạy của insulin có trong cơ thể. Từ đó, giảm nồng độ đường có trong máu và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tiểu đường. 

  1. Cách phân biệt bột trà xanh và matcha.

Về cơ bản matcha chính là trà xanh, nhưng do quy trình sản xuất khác nhau nên không phải bột trà xanh nào cũng gọi là matcha. Khác biệt đầu tiên, màu của matcha sẽ sáng và xanh hơn so với màu của bột trà xanh. Do không được loại bỏ gân và cọng lá trà nên bột trà xanh không mịn như bột matcha và khi thưởng thức bột trà xanh có chút cặn còn matcha thì không.

Khác biệt tiếp theo là bột trà xanh thường chát và đắng hơn so với bột matcha. Bởi lá trà làm nên bột trà xanh thường được quang hợp đầy đủ trước khi thu hoạch. Nên các amino axit có trong trà sẽ chuyển hóa thành catechin - có vị đắng chát.

Cuối cùng, bột trà xanh có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn nên giá thành cũng thấp hơn so với bột matcha. Tuy vậy bạn cũng đừng nhầm tưởng bột matcha sẽ cao cấp hơn và có nhiều lợi ích hơn so với bột trà xanh. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc giữa 2 loại bột để tránh lãng phí.

  1. Các món ngon làm từ bột trà xanh.

Bột trà xanh có nhiều công dụng tuyệt vời như phía trên vừa nêu, nhưng bạn đã biết bột trà xanh làm gì ngon và tốt cho sức khỏe chưa. Bạn có thể làm một vài món từ bột trà xanh như: cà phê matcha, bánh flan matcha, kẹo trà xanh hoặc tự tay làm bánh sinh nhật matcha tặng cho người thân hay bạn bè. Hơn thế nữa, Moonstar sẽ mách bạn một vài công thức làm các món ăn từ bột trà xanh tại nhà vô cùng ngon và dễ làm.

  1. Cách nấu trà sữa Matcha: 

Trà sữa matcha luôn là thức uống ưa thích của các tín đồ matcha, bởi vị thơm ngon và béo ngậy của nó.

 

 

  • Nguyên liệu cần có:

  • Bột trà xanh: 20g

  • Lục trà: 500g

  • Bột sữa: 65g

  • Đường cát: 30g

  • Nước: 1,5 lít

  • Cách làm trà sữa matcha:

Bước 1: Đun 1,5 lít nước. Sau đó, cho lục trà vào trong túi tráng qua một lần nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. Rồi ủ 20 - 30p và lược bỏ hết phần cặn.

Bước 2: Trộn đều 65g bột sữa với 30g đường cát. Sau đó, cho từ từ phần nước cốt trà vào hỗn hợp cho đến khi sữa và đường tan hết.

Bước 3: Cho 25g bột trà xanh vào chén pha với nước ấm (lưu ý không nên pha với nước nóng vì sẽ làm dậy lên vị đắng của trà xanh).

Bước 4: Khi bột trà xanh tan hết, thì đổ vào hỗn hợp trên và khuấy đều. Ta sẽ được 1 ly trà sữa matcha thơm ngon tại nhà.

Ngoài ra để ly trà sữa matcha thêm thơm ngon sao có thể thiếu thạch matcha được chứ. Cùng nhau làm thêm thạch matcha để ly trà sữa trở nên hấp dẫn thêm nhé. 

 

 

  • Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 5g

  • Bột thạch rau câu: 5g

  • Đường: 100g

  • Nước: 600ml

  • Nước nóng: 50ml

  • Cách làm matcha thạch:

Bước 1: Trộn đều đường với bột rau câu trong bát. Rồi đổ 600ml nước vào nồi đun sôi nhẹ.

Bước 2: Khi nước sôi, đổ hỗn hợp đường và bột rau câu vào khuấy đều.

Bước 3: Hòa tan 5g bột matcha với 50ml nước nóng đến khi bột matcha tan hết. Đổ vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.

Bước 4: Để thạch nguội bớt khoảng 2p, sau đó lọc thạch qua rây để loại bỏ các xơ trà xanh còn sót lại.

Bước 5: Để thạch nguội bớt khoảng 15p và cho vào ngăn tủ lạnh trong 30p - 1 tiếng, để thạch đông hẳn. 

Bước 6: Lấy thạch trà xanh ra khỏi khuôn, cắt miếng nhỏ tùy theo ý thích. Như vậy chúng ta có những miếng thạch matcha dẻo và ngon rồi.

b. Cách làm matcha latte:  Vào những ngày nóng oi bức như thế này mà thưởng thức một ly matcha latte mát lạnh, thơm lừng thì còn gì thích bằng. Dưới đây sẽ chỉ bạn công thức làm một ly latte matcha tại nhà.

 

 

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột trà xanh matcha: 5g

  • Syrup đường: 10ml 

  • Sữa tươi: 150ml

  • Syrup vanilla: 10ml

  • Cách pha matcha latte:

Bước 1: Cho hỗn hợp vào bình lắc theo thứ tự 150ml sữa tươi + 350ml đá viên + 10ml nước đường + 10ml syrup vanilla + 5g bột matcha.

Bước 2: Lắc mạnh bình trong khoảng 10 - 15 giây cho đến khi thầy bình lạnh thì dừng lại.

Bước 3: Đổ hỗn hợp trên ra cốc và thêm một lớp bọt sữa mịn để giúp ly latte matcha thêm béo và thơm ngon.

  1. Cách làm matcha sữa tươi: Một ly sữa tươi matcha béo ngậy, thơm ngon sẽ là một món thức uống mới lạ mà bạn có thể tự thưởng cho bản thân và mời bạn bè vào dịp cuối tuần. Cùng nhau học các bước để có cốc sữa tươi matcha tuyệt vời nhất nhé!

     

 

  • Nguyên liệu: 

  • Bột matcha: 10g

  • Nước nóng: 50ml

  • Sữa tươi: 250ml

  • Đường: 5g

  • Cách pha matcha sữa tươi:

Bước 1: Cho 10g bột matcha vào 50ml nước nóng và khuấy tan. Sau đó lọc lại nước một lần.

Bước 2: Cho sữa vào đường và để lên nổi đun nóng, lưu ý không đun sôi.

Bước 3: Vừa đun vừa khuấy cho đến khi sữa nổi bọt.

Bước 4: Rót sữa và bọt sữa vào cốc và dùng thìa khuấy nhẹ.

Bước 5: Rắc thêm bột trà xanh lên bề mặt. Cuối cùng ta có một ly sữa tươi matcha thưởng cho bản thân mình.

  1. Cách làm sinh tố matcha trà xanh: Sinh tố matcha là thức uống rất được ưa chuộng bởi hương vị tươi mát của trà xanh. Với cách làm đơn giản bạn dưới đây bạn đã có ngay ly sinh tố matcha tại nhà mà không phải ra quán để uống.

     

 

  • Nguyên liệu cần dùng:

  • Bột matcha: 10g

  • Đường trắng: 30g

  • Bột vani: 5g

  • Kem tươi

  • Nước lọc: 30ml

  • Nước sôi + sữa tươi: 30ml

  • Đá bào: 200g

  • Cách làm sinh tố matcha trà xanh:

Bước 1: Cho 5g vani vào 30ml hỗn hợp sữa và nước sôi, khuấy đều để tránh bị vón cục.

Bước 2: Cho 200g đá báo + 30g đường trắng + 10g bột matcha + hỗn hợp vani và sữa tươi trên vào máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp.

Bước 3: Sau khi xay nhuyễn mịn, đổ hỗn hợp ra ly và trang trí kem topping lên trên bề mặt cho đẹp mắt.

  1. Cách làm khúc bạch trà xanh: Giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức này bằng những chén chè khúc bạch trà xanh béo thơm qua công thức dưới đây nào.

     

 

  • Nguyên liệu cần thiết:

  • Bột trà xanh: 5g

  • Whipping cream: 200ml

  • Sữa tươi: 200ml

  • Đường: 140ml

  • Phô mai: 1 miếng

  • Gelatin: 10g

  • Vải tách hạt: 5 quả

  • Nước: 250ml

  • Hạnh nhân thái lát: 30g

  • Cách làm khúc bạch trà xanh:

Bước 1: Đổ whipping cream và sữa tươi vào nồi, sau đó cho phô mai đánh nhuyễn vào vào khuấy đều.

Bước 2: Cho đường vào hỗn hợp trên tiếp tục khuấy đều và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ.

Bước 3: Ngâm gelatin trong nước cho nở mềm. Sau đó để vào hỗn hợp sữa vừa sôi và khuấy đều cho đến khi gelatin tan hết.

Bước 4: Cho bột trà xanh vào hỗn hợp sữa, khuấy đều để bột trà xanh hòa tan trong sữa. Sau đó, đổ hỗn hợp vào khuôn chữ nhật cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho thạch đông lại.

Bước 5: Cho hạnh nhân vào chảo, rang đều đến khi hạnh nhân vàng thơm.

Bước 6: Cho 140 gram đường và 250 ml nước vào một nồi, đun trên lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi đường tan hết.

Bước 7: Cắt phần thạch thành từng miếng vuông nhỏ. Cho thạch vào chén thủy tinh cùng trái vải tách hạt, chế nước đường vào chén. Thêm đá viên cho món chè mát lạnh và rắc hạnh nhân lên phía trên bề mặt. Vậy là món chèn khúc bạch trà xanh thơm mát đã sẵn sàng để thưởng thức.

  1. Kết luận.

Như vậy là bài viết đã cung cấp những công dụng mà bột trà xanh mang lại cho con người cũng như cách làm những món ngon từ bột trà xanh có thể bạn chưa biết. Mong rằng các bạn có thể làm ra những món làm từ bột trà xanh mà mình yêu thích.

Blog Liên Quan

phone top