MoonStar

Sử Dụng Bột Trà Xanh Đúng Cách

Tác giả: Admin Ngày cập nhật:
Sử Dụng Bột Trà Xanh Đúng Cách

1. Công dụng của bột trà xanh
2. Các loại trà xanh
3. Tác dụng của bột trà xanh Nhật với da
4. Hướng dẫn sử dụng bột trà xanh 
    a. Cách làm trà sữa Matcha
    b. Cách làm matcha đá xay
    c. Cách làm kem matcha mát lạnh
    d. Cách làm bánh bông lan matcha
    e. Tiramisu matcha
5. Mua bộ trà xanh ở đâu?
6. Kết luận

 

  1. Công dụng của bột trà xanh

Công dụng đầu tiên của bột trà xanh chính là chống lão hóa và làm đẹp da. Bên trong bột trà xanh Nhật Bản chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như EGCG, Polyphenol,...có khả năng cải thiện sự hư tổn của các tế bào và duy trì sự toàn vẹn của mạch máu, giàu vitamin C giúp sản xuất collagen và vitamin nhóm B giúp ngăn ngừa các vấn đề về da, giúp da trắng hồng và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Bột trà xanh matcha Nhật chứa khoảng 30% chất xơ khó hòa tan trong nước được cho là có tác dụng loại bỏ hoặc ngăn ngừa táo bón, nó cũng chứa khoảng 6% chất xơ hòa tan trong nước làm chậm quá trình hấp thụ đường. Ngoài ra còn cải thiện tình trạng tiểu đường ở người sử dụng khi có thể làm giảm lượng đường trong máu, tác động tích cực đến nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể người và hỗ trợ giảm mắc các bệnh đến thận, gan.

Bột trà xanh matcha Nhật có chứa chất catechin kích hoạt các đại thực bào miễn dịch trong cơ thể. Đại thực bào là những tế bào có vai trò loại bỏ vi khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể, việc kích hoạt các đại thực bào dẫn đến tăng khả năng miễn dịch giúp ngừa vi rút, bệnh cúm. Bên cạnh đó, chất catechin còn có chức năng ngăn chặn sự hấp thụ chất béo hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả có chọn lọc.

Thành phần có trong bột trà xanh matcha Nhật gồm các axit amin như L theanine tăng cường sóng alpha trong não bộ cảm thiện trí nhớ, xoa dịu tâm trạng và giữ tinh thần luôn tỉnh táo tập trung.

 

 

  1. Các loại trà xanh

  1. Trà xanh (lục trà)

Trà xanh (hay còn gọi lục trà) trải qua 04 công đoạn chính: hái, làm héo, vò và sấy, không có công đoạn oxy hóa. 

Để trà xanh không bị oxy hóa thì ngay khi hái búp trà, người ta tiến hành nhanh công đoạn làm héo để ngăn chặn quá trình oxy hóa bằng cách xào hoặc hấp ở nhiệt độ cao, điều này làm các enzym trong lá trà ngưng hoạt động. Sợi trà xanh được tạo hình bằng cách xoa trên tay, nhấn trên chảo hoặc vò tạo ra hình dạng khác nhau.

Trà xanh Nhật thường có nước trà màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy hoặc mùi lúa non.

 

 

  1. Trà olong (Olong matcha)

Trà olong (hay còn gọi Olong matcha) là tên gọi của các loại trà được oxy hóa một phần (8-80% oxy hóa) và được phản ánh qua màu sắc của nước trà từ vàng hổ phách tới nâu đỏ.

Trà Olong matcha là loại trà tốn nhiều thời gian để chế biến vì công đoạn thực hiện phải trải qua quá trình vò oxy hóa lặp đi lặp lại nhiều lần. Nhờ vậy, trà olong matcha sẽ có hương vị phong phú và phức tạp hơn nhiều so với trà xanh. 

 

 

  1. Trà đen (hồng trà)

Trà đen (còn gọi tên khác hồng trà) là loại trà được oxy hóa hoàn toàn. 

Nước trà đen thường có màu nâu sáng tới đỏ đậm, đặc biệt là màu sắc của trà sẽ không bị thay đổi từ khi rót trà cho đến khi nước trà nguội dần. Đây là loại trà có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đậm và chát.

 

 

  1. Tác dụng của bột trà xanh Nhật với da

Việc dùng bột trà xanh để làm thành mặt nạ trà xanh ngày càng phổ biến được phái đẹp tin tưởng bởi hiệu quả mà nó đem lại. Mặt nạ trà xanh là bước cơ bản nhưng không thể thiếu trong chu trình chăm sóc da hỗ trợ duy trì làn da luôn được chắc khỏe và sáng mịn.

Mặt nạ trà xanh chứa nhiều vitamin và axit có lợi cùng các chất chống oxy hóa cực kì tốt cho làn da, làm mờ nếp nhăn và chống lão hóa.

Chất diệp lục trong mặt nạ trà xanh có khả năng làm giảm quầng thâm mắt và chống viêm, đem lại làn da trắng sáng và khỏe mạnh.

Mặt nạ trà xanh còn giúp se khít lỗ chân lông và có khả năng chống lại tác động của tia UV rất tốt.

 

 

  1. Hướng dẫn sử dụng bột trà xanh

  1. Cách làm trà sữa matcha

Trà sữa matcha luôn luôn được nhiều người ưa thích từ trước đến nay bởi hương thơm trà xanh cùng vị béo ngậy và ngọt của sữa, hòa quyện với nhau tạo nên một ly trà sữa kích thích mọi giác quan. 

 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 03gr bột matcha Nhật Bản

  • 100ml sữa tươi không đường

  • 30ml sữa đặc

  • 01 gói trà xanh túi lọc

  • 15gr bột sữa

Cách làm:

  • B1: Cho 01 gói trà xanh túi lọc cùng 50ml nước nóng (80 độ C) vào ly và hãm trà khoảng 2 phút. Sau đó lấy túi trà ra thu được nước cốt trà xanh.

  • B2: Hòa tan 03gr bột matcha Nhật vào 50ml nước cốt trà xanh. Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

  • B3: Cho 30ml sữa đặc + 50ml nước nóng vào ly khác khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp sữa vào 100ml sữa tươi không đường và một ít đá viên vào bình shaker. Đậy nắp và lắc đều cho đến khi các hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

  • B4: Rót hỗn hợp sữa ra ly thủy tinh rồi cho từ từ hỗn hợp bột matcha vừa pha trước đó lên trên, tạo phân tầng đẹp mắt. Khi uống chỉ cần khuấy nhẹ lên cho matcha và sữa quyện với nhau và có thể thưởng thức vị ngon của ly trà sữa matcha.

Nếu muốn uống thêm trà sữa matcha trân châu đường đen thì chỉ cần thêm bước làm trân châu đường đen cho vào ly trà sữa matcha bên trên.

Nguyên liệu cần làm trân châu đường đen:

  • 140gr bột năng

  • 20gr bột gạo

  • 300gr đường đen hoặc đường nâu

  • 05 gr bột cacao (hoặc bột socola, bột cafe,...)

Cách làm:

  • B1: Cho 140gr bột năng , 20gr bột gạo, 05gr bột cacao và 100gr đường đen vào bát trộn đều. 

  • B2: Đổ 150ml nước sôi từ từ vào bát hỗn hợp bột và dùng đũa trộn đều (không được dùng tay để nhào bột tránh bị bỏng).

  • B3: Dùng đũa trộn cho đến khi bột nhuyễn và kết dính lại với nhau. Sau đó để thêm 10-15 phút để bột nhuyễn mịn và nguội.

  • B4: Phủ một lớp bột năn mỏng lên bàn nặn để chống dính. Sau đó đổ toàn bộ phần bột trân châu đã nhào sẵn ra bàn và lần lượt nặn chúng thành hình trụ dài có đường kính khoảng 1cm.

  • B5: Vo bột thành những viên tròn và đổ toàn bộ hạt trân châu đường đen đã phủ lớp bột năng qua rây lọc để loại bỏ phần bột năng còn dư thừa.

  • B6: Đổ 1l nước lọc vào nồi rồi bật bếp đun sôi ở nhiệt độ cao. Khi nước sôi đổ các hạt trân châu đường đen vào nồi, dùng đũa khuấy đều để bột không dính dưới đáy tránh tình trạng bị khê. Đun đến khi hạt trân châu đường đen chuyển sang màu đen và nổi trên bề mặt nước sôi thì tắt. Đậy nắp tầm 5 phút để trân châu chín và nở đều.

  • B7: Chuẩn bị một bát nước đá, dùng rây lọc vớt những hạt trân châu đường đen từ nồi ra ngâm lạnh tầm 2-5 phút, rồi vớt trân châu đường đen ra 1 bát khác.

  • B8: Cho vào nồi 200gr đường đen + 200ml nước lọc rồi đặt lên bếp đun sôi, dùng đũa khuấy đều liên tục cho đường đen tan ra. Khi nước sôi thì đổ hạt trân châu đã nấu ở trên vào và dùng đũa đảo đều. Khi nước đường đen bám đều vào hạt trân châu thì tắt bếp để nguội.

  • B9: Vậy là thực hiện xong cách làm trân châu đường đen. Bạn chỉ cần cho những hạt trân châu này vào ly trà sữa matcha để tạo nên một ly trà sữa matcha trân châu đường đen thơm ngon rồi thưởng thức.

  1. Cách làm matcha đá xay

Matcha đá xay mát lạnh, thơm béo hòa quyện cùng vị ngọt đắng đặc trưng từ bột matcha đem đến một món uống thơm ngon khó cưỡng với công thức đơn giản và nguyên liệu vô cùng dễ làm.

 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 01 - 02 muỗng cà phê bột trà xanh matcha (tùy theo khẩu vị từng người)

  • 118ml sữa tươi không đường

  • 02 muỗng đường

  • 1/4 muỗng cà phê tinh chất vani

  • 01 kem trà xanh

Cách làm:

  • B1: Cho vào máy xay sinh tố 118ml sữa tươi không đường, 2 muỗng canh đường, 1-2 muỗng cà phê bột trà xanh, 1/4 muỗng cà phê tinh chất vani, 1 viên kem trà xanh, 1 đá đông lạnh.

  • B2: Xay hỗn hợp khoảng 3 - 5 phút đến khi hòa quyện và nhuyễn mịn hoàn toàn.

  • B3: Tiếp theo, cho hỗn hợp matcha vừa xay ra ly, sau đó xịt lên trên mặt 1 ít kem topping.

  • B4: Cuối cùng, bạn rắc lên mặt 1 ít bột matcha rây mịn là hoàn tất.

  1. Cách làm kem matcha mát lạnh

Trà xanh matcha là nguyên liệu tuyệt vời để làm nên món kem thơm ngon mát lạnh, đặc biệt có thể thưởng thức vào những ngày nắng nóng khó chịu. Đây chính là một món ăn không thể chối từ dành cho các tín đồ mê matcha.

 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 02 thì bột matcha nguyên chất

  • 03 thìa đường trắng

  • 1/2 thìa muối ăn

  • 02 lòng đỏ trứng gà

  • 01 cốc sữa tươi nguyên chất

Cách làm:

  • B1: Cho 02 thìa đường + 02 thìa bột matcha cùng 1/2 thìa muối vào bát. Dùng thìa đảo đều cho các nguyên liệu hòa với nhau.

  • B2: Cho 01 lòng đỏ trứng + 01 thìa đường vào chiếc bát khác. Dùng máy đánh trứng đánh tan hỗn hợp cho đến khi lòng đỏ trứng gà chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt máy.

  • B3: Cho sữa tươi nguyên chất vào nồi, đun ở lửa nhỏ cho đến khi sữa chuyển sang dạng ấm nóng thì tắt bếp.

  • B4: Dùng thìa múc sữa vào tô đựng bột matcha.

  • B5: Khuấy đều hỗn hợp thành dạng sền sệt thì cho 01 lòng đỏ trứng gà vào.

  • B6: Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp thành dạng kem có kết cấu mịn thì tắt máy.

  • B7: Đổ hỗn hợp vào hộp nhựa sạch, sau đó cho vào ngăn đá bảo quản khoảng 05 tiếng là có thể dùng được ngay.

  1. Cách làm bánh bông lan matcha

Bánh bông lan matcha thơm ngon có kết cấu mềm mịn, bông xốp cùng với vị ngọt vừa phải, nhẹ nhàng tan chảy cực kì thích hợp để “lót dạ” vào những buổi xế tà hay buổi tiệc trà ngọt ngào.

 

 

Để tạo nên một chiếc bánh bông lan matcha chuẩn vị cần phải lựa chọn bột matcha nguyên chất và đảm bảo chất lượng:

  • Bột matcha nguyên chất phải có kết cấu mịn, màu xanh lá sáng

  • Hương matcha có vị thơm dịu, không hắc và hơi ngái mùi rong biển.

Tất cả matcha của thương hiệu Moonstar được làm từ trà Kabusecha chất lượng cao nhất được sản xuất tại Mie có hương vị đậm đà, kết cấu mịn, màu xanh lá rực rỡ so với các loại matcha khác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20gr bột matcha

  • 100gr bột mì

  • 50gr bột bắp

  • 03 quả trứng gà

  • 8gr bột nở

  • 50gr bơ nhạt

  • Muối, vani

  • Bát to, nhỏ

  • Phới và máy đánh trứng

  • Rây bột, giấy nến, lò nướng

Cách làm:

  • B1: Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà vào hai bát khác nhau, đánh tan lòng đỏ trứng cùng với 40gr đường và vani hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

  • B2: Đun cách thủy bơ nhạt cùng một chút dầu ăn, dùng phới quấy cho nguyên liệu tan chảy hết.

  • B3: Cho bột matcha vào hỗn hợp bơ nhạt đã đun cách thủy ở trên, khuấy đều cho lượng bột tan hết tạo nên màu đẹp mắt.

  • B4: Trộn bột mì, bột bắp lại với nhau. Sau đó dùng rây loại bỏ những phần bột vón, cặn. Cho hỗn hợp vào lòng đánh trứng đã được đánh tan.

  • B5: Sử dụng máy đánh trứng để đánh lòng trắng trứng gà cho đến khi thấy những bọt khí xuất hiện thì cho thêm chút muối, và tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng trứng cứng lại, bông lên.

  • B6: Chia đều hỗn hợp lòng trắng trứng thành 03 phần bằng nhau, thực hiện lần lượt từng phần vào hỗn hợp lòng bột, đánh cho đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Tiếp tục cho 02 phần lòng trắng trứng còn lại.

  • B7: Dùng giấy nến hoặc giấy thấm dầu lót dưới khuôn bánh. Bôi một lớp bơ nhẹ lên trên khuôn bánh. Đổ bánh vào khuôn rồi dàn đều.

  • B8: Nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C cho lò nóng. Sau đó cho bánh vào nướng khoảng 30-40 phút để bánh chín hẳn. Thử bánh bằng cách lấy tăm cắm vào bánh, nếu bột không dính tăm là bánh đã chín.

  • B9: Lấy bánh ra khỏi lò để khoảng 5 phút cho bánh nguội. Có thể thêm một chút kem matcha trên bề mặt bánh để tăng vị béo, trang trí thêm bột trà xanh matcha lên trên cho thêm phần hấp dẫn.

  1. Tiramisu matcha

Bánh tiramisu trà xanh mềm mịn, thơm béo hòa quyện cùng cốt bánh mềm xốp, bùi ngọt, cực kỳ thơm ngon là món ngon không thể thiếu vào những dịp tụ tập gia đình, bạn bè và người thân.

 

 

Nguyên liệu cần có:

  •  53gr bột mì số 8

  •  7gr bột matcha

  •  25gr bơ lạt

  •  3gr gelatin

  • 100ml heavy cream 

  • 200gr phô mai Mascarpone

  •  04 lòng đỏ trứng 

  •  45ml sữa tươi không đường

Cách làm:

  • B1: Cho vào tô lớn 2 lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

  • B2: Chia 60gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.

  • B3: Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp nhưng oặt xuống là đạt. Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào tô trứng bông và tiếp tục dùng máy đánh cho hỗn hợp hòa quyện ở tốc độ thấp.

  • B4: Rây mịn vào hỗn hợp trứng bông: 53gr bột mì, 7gr bột matcha. Sau đó, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

  • B5: cho vào tô mới 25ml sữa tươi không đường, 25gr bơ lạt. Sau đó bạn đặt tô này vào 1 chảo nước nóng để bơ được tan chảy. Lấy 1 ít hỗn hợp bột bánh vừa trộn cho vào tô bơ tan chảy rồi khuấy đều cho hòa quyện. Sau đó, đổ hỗn hợp bơ vừa khuấy vào ngược lại tô bột bánh và tiếp tục trộn đều theo kiểu Fold cho hỗn hợp hòa quyện.

  • B6: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.

  • Chuẩn bị khuôn bánh có lót sẵn giấy nến, sau đó bạn đổ bột vào và dàn đều. Nướng bánh từ 11 - 13 phút ở 190 độ C. Sau khi nướng xong, kê bánh lên crack cao, phủ lên mặt 1 lớp màng bọc thực phẩm và để nguội.

  • B7: Cho vào tô mới 2 lòng đỏ trứng, 20gr đường. Sau đó, đặt tô này lên một nồi nước nóng rồi khuấy đều đến khi đường tan chảy, hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt là được.

  • B8:  khuấy đều 20ml sữa tươi không đường cùng 3gr bột gelatin, sau đó để yên hỗn hợp khoảng 10 phút cho gelatin nở. Cho hỗn hợp gelatin này vào tô lòng đỏ trứng ở trên rồi khuấy đều. Tiếp theo, cho vào thêm 200gr phô mai Mascarpone và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.

  • B9: Cho vào tô mới 100ml heavy cream, 10gr đường. Dùng máy đánh đến khi hỗn hợp đạt trạng thái bông mềm, tạo vân rõ nét, nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.

  • B10:  cho phần kem tươi đã đánh bông vào hỗn hợp phô mai rồi khuấy đều cho hòa quyện. Cho vào tô mới 1 lòng trắng trứng gà, 10gr đường, dùng máy đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp nhưng oặt xuống là đạt. Cuối cùng, cho phần trứng bông này vào hỗn hợp kem phô mai, trộn đều theo kiểu Fold cho mịn mượt là hoàn tất.

  • B11: Dùng tăm để gạt bỏ hết lớp vỏ nâu trên mặt cốt bánh. Sau đó, dùng khuôn 15cm và 12cm để cắt bánh thành miếng tròn. Cho vào chén 20gr đường, 20ml nước nóng rồi khuấy đều cho đường tan chảy. Đặt miếng bánh 15cm vào khuôn tròn 15x6cm, phết 1 lớp siro đường lên mặt để tạo độ ẩm cho bánh. Tiếp theo, đổ 1 ít hỗn hợp kem phô mai vào đến khi gần đầy khuôn bánh.

  • B12: Đặt lên mặt 1 miếng cốt bánh 12cm rồi phủ kín bánh bằng hỗn hợp kem phô mai còn lại. Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng đến khi đông hoàn toàn.

  • Cuối cùng, lấy bánh ra khỏi khuôn, rắc lên mặt 1 lớp bột matcha là có thể thưởng thức.

  1. Mua bột trà xanh ở đâu?

  1. Cửa hàng Hachi Hachi

Cửa hàng bao gồm sản phẩm đa dạng và chất lượng đến từ Nhật Bản. Đến với Hachi Hachi khách hàng có thể tìm hiểu thêm về lối sống và các vật phẩm sinh hoạt thường ngày của người dân xứ hoa anh đào.

 

 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 173 Nguyễn Văn Trỗi, phường 11, quận Phú Nhuận, TP.HCM

  1. Matchashop:

Matchashop được đóng gói và sản xuất tại Nhật Bản với sản phẩm hoàn toàn tự nhiên mà không chứa bất kì hóa chất hay hương liệu nào khác.

 

 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 12 Huỳnh Khương Ninh, phường ĐaKao, quận 1, TP.HCM

  1. Trà xanh Fuji:

Công ty trà xanh Fuji ra đời với mong muốn lớn nhất là đem đến cho toàn bộ người tiêu dùng Việt Nam một sản phẩm bột Matcha Nhật Bản chất lượng tốt nhất, giá cả phải chăng để mọi người đều dùng được.

 

 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 114 đường số 4, phường 16, quận Gò Vấp, TP.HCM

  1. Moonstar:

Các sản phẩm trà từ nhà Moonstar đều được nhập khẩu 100% từ Nhật bản, đã được sử dụng để thiết đãi các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G7 2016. Các loại trà của thương hiệu Moonstar được sản xuất tại tỉnh Mie - thủ phủ cho ra những loại trà ngon nhất Nhật Bản, riêng matcha thì được làm từ loại chè kabuse đặc biệt đã kể trên.

Sản phẩm trà Nhật Bản mà Moonstar cung cấp là những sản phẩm tốt nhất được làm bởi những người có tay nghề cao và quy trình được quản lý nghiêm ngặt giúp khách hàng cải thiện về sức khỏe và tinh thần của bản thân.

 

 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 45 Trần Minh Quyền, quận 10, TP.HCM (gần Việt Nam Quốc Tự)

Hotline: 0923 301086

Website: https://moonstar.vn/

6. Kết luận

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán các loại trà sản xuất từ Nhật Bản khác nhau, nên việc lựa chọn nơi bán trà uy tín trở nên khó khăn. Để tìm mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng thì Moonstar là một địa chỉ uy tín mà quý khách hàng không nên bỏ qua. Với nguồn nguyên liệu sạch 100% tự nhiên với chất lượng cao nhất. Cùng với các sản phẩm về trà đa dạng sẽ giúp người tiêu dùng có thể thoải mái chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất. Truy cập ngay tại web này để tìm hiểu ngay các sản phẩm trà Nhật Bản chất lượng!

Website mua hàng: www.moonstar.vn

Hotline: 0932.30.10.86

Blog Liên Quan

phone top